Dieukydieu's website

Diêu Ky Diêu

MẸO BẢO QUẢN CÁC LOẠI GIA VỊ ĐỂ DÙNG ĐƯỢC LÂU

Không gian nhà bếp là nơi thường ẩm thấp nên nếu không bảo quản đúng cách, các loại gia vị sẽ dễ bị nấm mốc và không thể dùng được lâu.

Gia vị trong nhà bếp là rất quan trọng và cần thiết với bất kỳ với món ăn nào. Gia vị góp phần tạo nên hương vị thơm ngon cho món ăn đó. Vì thế mà ngoài việc quan tâm tới dinh dưỡng trong bữa cơm thì bạn cũng cần chú ý đến vấn đề bảo quản gia vị đúng cách để không làm ảnh hưởng chất lượng bữa ăn cùng như sức khỏe.


Mẹo vặt bảo quản gia vị trong bếp cần thiết cho người nội trợ. Ảnh: st

Lưu ý những mẹo vặt này, bạn sẽ không phải tốn thêm nhiều tiền vì cứ phải mua đi mua lại gia vị nữa.

Bảo quản gia vị ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp
Hầu hết các loại gia vị đều rất dễ bị ẩm ướt, vón cục, ẩm mốc và thậm chí mất đi hương vị đặc trưng trong điều kiện môi trường có độ ẩm, nhiệt độ và ánh sáng cao. Theo thói quen nhiều chị em nội trợ thường hay để gia vị trên kệ bếp, gần nơi nấu nướng để tiện lợi khi sử dụng. Nhưng điều này vô tình lại làm ảnh hưởng đến chất lượng gia vị khi nhiệt độ đun nấu, không gian ẩm thấp. Tốt nhất bạn nên sắp xếp một không gian riêng như ngăn kệ, tủ cao, thoáng mát để cất các loại gia vị.

Bảo quản riêng các loại gia vị
Các loại gia vị khô như nấm hương, mộc nhĩ, tiêu, bột nghệ…bạn cần bảo quản riêng trong những hộp nhựa, túi kính hoặc túi nilon được hong khô tuyệt đối, đậy nắp thật chặt, hoặc cất chúng vào ngăn mát tủ lạnh để giữ được hương vị đặc trưng. Khi dùng thìa lấy gia vị cần lau thật khô. Tuy nhiên với từng loại gia vị khác nhau mà có những cách bảo quản riêng vì trong ngăn mát tủ lạnh, độ ẩm khá cao, bạn cần cân nhắc trước khi đặt chúng vào.

Các loại gia vị nóng như hành, tỏi khô bạn nên cất vào những túi lưới, rổ nhỏ hoặc túi giấy khô để có được sự thông thoáng. Hạn chế bảo quản trong túi nilon, hoặc những nơi có nhiệt độ cao, chúng thường sẽ dễ bị nóng, thối, ẩm mốc hoặc mọc mầm.

Đối với gừng: Hãy vùi chúng vào lớp cát, bọc túi nhựa cất trong tủ lạnh, dùng giấy thấm nước bọc hoặc đựng trong túi nilon kín và đem bỏ vào tủ lạnh.
Hành tây: Dùng túi giấy, tận dụng những chiếc quần, tất giấy vì chúng có khả năng tạo mội trường khô thoáng, hút ẩm tốt.

Muối: Muối lâu ngày dễ bị ẩm ướt dẫn đến vón cục lại. Để khắc phục bạn có thể thả vào lọ muối một vài hạt gạo. Hạt gạo có tác dụng hút ẩm, giúp muối luôn khô ráo.
Ớt: Ớt khi mua về, không dùng hết sẽ bị mốc và héo quắt. Vì thế, bạn nên cắt hết cuống, đựng trong hộp kín và cất trong ngăn mát tủ lạnh dùng dần.

Dùng từng chút một với những gia vị có mùi hương đặc biệt
Với những loại gia vị có mùi hương đặc biệt, để sử dụng lâu hơn, trước khi dùng bạn nên rang sơ, nghiền hoặc giã nhỏ gia vị để gia vị dậy mùi và có thể bảo quản lên đến vài năm. Ví dụ như tiêu khô, dùng tới đâu bạn mới xay và nghiền đến đó, như vậy bạn có thể giữ tiêu thơm ngon lâu hơn.
Trên đây là những mẹo vặt nấu ăn trong bếp mà chị em không thể bỏ qua để đảm bảo các gia vị không bị mốc, có thể dùng được lâu, tiết kiệm chi phí mà lại đơn giản. Giúp cho việc nấu ăn được nhanh chóng và đúng phương pháp hơn bao giờ hết


Make your free website at Beep.com
 
The responsible person for the content of this web site is solely
the webmaster of this website, approachable via this form!